TỪ NGÀY 01/05/2012: MỨC TIỀN ĂN GIỮA CA TĂNG LÊN 680.000 ĐỒNG/THÁNG

Theo quy định mới đây tại Thông tư số 10/2012/TT-BLĐTBXH ngày 26/04/2012 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì các công ty nhà nước và các tổ chức, đơn vị của Nhà nước đang áp dụng chế độ như công ty nhà nước được thực hiện mức tiền chi bữa ăn giữa ca cho người lao động không vượt quá 680.000 đồng/người/tháng kể từ ngày 01/05/2012.

Chế độ ăn giữa ca tại các công ty là khẩu phần ăn giữa ca làm việc, nó có tác dụng tích cực đến việc thúc đẩy tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm giá thành và bảo đảm sức khỏe cho người lao động.

Việc thực hiện chế độ ăn giữa ca được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại Thông tư số 22/2008/TT-BLĐTBXH ngày 15/10/2008  về việc hướng dẫn thực hiện chế độ ăn giữa ca trong công ty nhà nước. Theo đó, nguyên tắc thực hiện chế độ ăn giữa ca là tiền ăn được tính theo ngày thực tế làm việc, kể cả ngày làm thêm. Ngày không làm việc, kể cả ngày nghỉ ốm đau, thai sản, nghỉ phép, nghỉ không hưởng lương thì không ăn giữa ca và không được thanh toán tiền; những ngày làm việc không đủ số giờ làm việc tiêu chuẩn (dưới 50% số giờ tiêu chuẩn) thì không ăn giữa ca. Ngoài những nguyên tắc nêu trên, doanh nghiệp có thể quy định thêm các nguyên tắc khác, nếu xét thấy có lợi cho việc nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân với hiệu quả sản xuất, kinh doanh của công ty.

Định mức tiền ăn giữa ca tối đa theo quy định tại Thông tư số 22/2008/TT-BLĐTBXH là 450.000 đ/tháng, sau đó được nâng lên các mức 550.000 đ/tháng (theo Thông tư số 10/2009/TT-BLĐTBXH ngày 24/04/2009); 620.000 đ/tháng (theo Thông tư số 12/2011/TT-BLĐTBXH ngày 26/04/2011) và nay là 680.000 đ/tháng.

Photobucket

Về chính sách thuế TNDN đối với khoản tiền ăn giữa ca thì doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN đối với khoản tiền ăn giữa ca chi bằng tiền, bằng hiện vật cho người lao động nếu thực tế có chi trả và khoản chi này có đầy đủ hoá đơn chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Về chính sách thuế TNCN đối với khoản tiền ăn giữa ca thì trong trường hợp người sử dụng lao động trực tiếp tổ chức bữa ăn giữa ca cho người lao động sẽ không tính khoản tiền ăn giữa ca vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động. Ngược lại, trong trường hợp đơn vị chi trả thu nhập không trực tiếp tổ chức bữa ăn ca mà chi tiền ăn ca trực tiếp cho người lao động thì chỉ không tính vào thu nhập chịu thuế  TNCN của người lao động nếu mức chi không vượt quá mức quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nêu trên. Trường hợp chi cao hơn mức quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thì phần chi vượt mức phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động.

Đối với các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và các tổ chức khác thì mức chi tiền ăn giữa ca do thủ trưởng đơn vị thống nhất với chủ tịch công đoàn quyết định nhưng mức tối đa cũng không vượt quá mức áp dụng đối với doanh nghiệp nhà nước nêu trên.

Đỗ Lê Thuỳ Trang
(Cục Thuế Khánh Hoà)
Advertisements

One thought on “TỪ NGÀY 01/05/2012: MỨC TIỀN ĂN GIỮA CA TĂNG LÊN 680.000 ĐỒNG/THÁNG

  1. “Đối với các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và các tổ chức khác thì mức chi tiền ăn giữa ca do thủ trưởng đơn vị thống nhất với chủ tịch công đoàn quyết định nhưng mức tối đa cũng không vượt quá mức áp dụng đối với doanh nghiệp nhà nước nêu trên.”
    Quy định này ở đâu ra????

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s